Tạp chí

Sự khác biệt giữa gel và wax vuốt tóc

Đàn ông hiện đại chắc hẳn không còn xa lạ với những sản phầm tạo kiểu tóc dạng gel, wax… Và đó cũng là các sản phẩm không thể thiếu trước khi chúng ta đi ra đường để tút lại vẻ đẹp trai. Nhưng bạn đã thực sự phân biệt được Gel và Wax chưa? Cùng Parisvetnam.vn nêu lên những sự khác biệt giữa Gel và Wax và cùng đánh giá ưu nhược điểm nhé.

 • Ngoại hình sản phẩm

Đầu tiên là sự khác biệt về ngoại hình.

Wax có nhiều hình thù như khối lập phương, vuông, tròn, hình trụ, hình bẹt, hình hộp chữ nhật. Cao nhất không quá 10cm, và thấp nhất không dưới 2cm.

Còn các sản phẩm Gel vuốt tóc lại khác, chúng gần như không có sự thay đổi mới về diện mạo của mình (có lẽ sự thay đổi chủ yếu là ở phần hiệu năng bên trong). Vẫn là hình dáng cao cao với bề ngang nhỏ chỉ 3-4 cm. Ngoài ra chỉ có sự thay đổi duy nhất là ở phần nắp hộp, nắp hộp được làm dày hơn, to hơn có lẽ để tăng thêm khả năng cân bằng cho tổng thể sản phẩm.

 • Chất sáp

Có đủ các dạng sáp từ cứng như L’Oréal Stiff Paste,  Tecni art Web, By Vilain Gold Digger hay By Vilain Dynamite Clay cho tới mềm như Tecni art Deviation Paste, 2Vee Hard wax, Osis+4 Flex Wax, Cube wax. Hoặc một dạng chất sáp mới là “cream” như Gatsby Wax, By Vilain Powermade, Osis+3…Có thể nói các dòng sáp vuốt tóc nam có đủ các biến thể về chất sáp, chỉ thiếu dạng lỏng nữa là đủ bộ sưu tập. Nhưng nếu chất sáp dạng lỏng thì được gọi là Gôm xịt tóc hay Hair Spray rồi nhé, các bạn cần chú ý phân biệt kẻo nhầm lẫn đó nha.

Còn với Gel, nó chỉ có một dạng sáp duy nhất là dạng dẻo, nó mang cái chất dẻo dẻo của “clay” hòa thêm chút ướt át của các dòng “water wax”, trộn đều và hòa quyện với nhau để cho ra đời một dạng chất mang tên của chính mình – Gel. Có thể nói đây là mặt hàng duy nhất vẫn giữ nguyên thiết kế về chất sáp, không thay đổi, không chạy đua mặc cho các đối thủ khác đang ngày đêm để tìm ra công thức mới mang lại đột phá cho “chất nền” trong sản phẩm của mình. Một số tên tuổi như Gel L’Oréal Fix Max độ cứng 6 cũng khá thích hợp cho các chàng trai.

 • Thiết Kế

Về thiết kế, những mặt hàng wax có lợi thế hơn khá nhiều bởi sau cuộc khủng hoảng về số lượng năm 2015, các nhà sản xuất dường như đổ xô đầu tư vào các dòng sáp vuốt tóc là chủ yếu, không những thế sự góp mặt của những thương hiệu mới nổi, nên số lượng mặt hàng thiết kế của wax tăng lên đáng kể, từ dạng hộp, dạng hũ, cho tới dạng bầu dục, dạng lăn…

Còn với gel, nó vẫn giữ nguyên cái thiết kế mang tính bảo thủ của mình, không thay đổi nhiều so với những cấu trúc vỏ hộp lúc ban đầu. Cái dáng thon thon dài dài của dạng tuýp như vẫn còn y nguyên ở các mặt hàng gel nói chung, có lẽ do đặc thù về chất sáp và cách sử dụng nên các dòng gel không thể thay đổi thiết kế bên ngoài của mình. Nhưng không thể hay không muốn thì câu trả lời vẫn nằm ở các nhà sản xuất và chúng ta chỉ mong một ngày sẽ có sự hiện diện của một loại gel vuốt tóc dạng hộp hoặc dạng con lăn, như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

 • Hiệu Quả Sử Dụng

Độ cứng và độ bóng

Xét về độ cứng thì các mặt hàng sáp vuốt tóc nam mang lại độ cứng yếu hơn, khả năng giữ nếp kém hơn (mặc dù có một số sản phẩm mang lại khả năng giữ nếp lên đến gần 10h). Tuy nhiên đây cũng có lẽ là một điểm lợi thế của các dòng wax vì nó có thể kết hợp tạo kiểu với các sản phẩm gôm xịt tóc khác và giúp mang lại độ mềm mại hơn cho tóc. Còn về độ bóng, nó có nhiều mức độ bóng khác nhau từ bóng vừa, bóng mạnh và không bóng được phân ra theo nhiều phân khúc như Stiff Paste, Tecni art Web, Pomade, Shine và No shine vì thế bạn có thể tha hồ mà lựa chọn sản phẩm nào mình thấy phù hợp nhé.

Còn về gel, chúng tuy có độ cứng tốt, khả năng giữ nếp cao. Tuy nhiên lại mang đến không ít rắc rối khi sử dụng như rít tóc, bết tóc. Hơn nữa chỉ có sự lựa chọn duy nhất ở mức độ bóng đó là không bóng hoặc có bóng, chứ không mang lại khả năng tùy biến tốt như các sản phẩm sáp vuốt tóc có thể điều chỉnh độ bóng của mình. Đây có lẽ là điểm thua thiệt khá lớn của các dòng gel vuốt tóc hiện nay.

Khả năng re-style

Re-style hay còn được hiểu nôm na là khả năng vuốt tạo kiểu lại với mái tóc khi đã dùng sáp. Ở một số dòng sáp rẻ tiền như  Kanfa, khả năng này là rất thấp hoặc gần như không có, nhưng với đa số các mặt hàng wax nói chung thì hầu như nó đều mang lại độ re-style khá tốt, tiêu biểu như một sốt sản phẩm của L’Oréal Tecni art Web, By vilain, 2vee, Tigi…

Còn với một số dòng gel hiện nay, dù đã có sự cải thiện rất nhiều về tính năng này. Tuy nhiên gần như nó vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả, mái tóc vẫn xảy ra các tình trạng như bết tóc, rít tóc hoặc chết sáp trên tóc sau khi đội mũ hảo hiểm hoặc chịu những tác động tự nhiên khác. Vì thế nên ad cũng không thích dùng gel vì nhược điểm này của chúng.

Mùi hương

Cũng như ưu điểm  đã nói ở trên, với sự phong phú về số lượng và nhiều biến thể khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mùi hương khác nhau ở sản phẩm sáp vuốt tóc của mình, từ mùi hoa quả, mùi tinh dầu, mùi kẹo cao su, mùi nước hoa, mùi bạc hà, mùi hoa cỏ, mùi thiên nhiên hoặc thậm chí là không mùi, vì thế nên wax có thể đáp ứng mọi nhu cầu về mùi hương của mọi đối tượng khách hàng khác nhau, kể cả những khách hàng kĩ tính và khó chiều nhất.

Còn ở gel, chỉ có một lựa chọn mùi duy nhất hoặc là không mùi hoặc là mùi rất nhẹ và sẽ biến mất ngay sau khi apply lên tóc. Vậy nên hãy cân nhắc kĩ giữa hai mặt hàng này trước khi quyết định lựa chọn loại nào nhé. Đây có lẽ lại là một điểm trừ đáng tiếc dành cho các dòng gel hiện nay, phải chăng sự trở lại vội vàng của chúng chưa mang lại nhiều kì vọng. Hãy chờ đợi sự thay đổi ở những biến thể Gel tiếp theo nhé.

 • Giá Cả

Giá Wax dao động từ vài chục nghìn cho tới hàng triệu đồng, các dòng sáp vuốt tóc nam có sự phân chia giá cả tương đối rõ ràng, với 3 phân khúc đó là: các sản phẩm giá rẻ, các mặt hàng tầm trung và sản phẩm cao cấp. Chúng có những mức giá tương đối hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bởi vậy cũng dễ dàng lựa chọn hơn cho phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Còn đối với Gel thì sản phẩm cao cấp nhất hiện nay cũng không vượt quá ngưỡng nửa triệu đồng, bởi vậy nên gel vuốt tóc chỉ cạnh tranh được với các mặt hàng sáp giá rẻ tầm trung, ngoài ra cũng không có nhiều sự lựa chọn lắm trong khoảng tầm giá của mình, nên ở việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp trong tầm giá thì gel vuốt tóc thực sự không có nhiều điểm sáng.

 • Ưu Nhược Điểm Từng Loại

+ Ưu điểm:

 • Dễ tìm mua ở mọi nơi.
 • Số lượng phong phú.
 • Nhiều thương hiệu với nhiều biến thể.
 • Dễ dàng kết hợp với nhiều sản phẩm tạo kiểu khác.
 • Phù hợp với nhiều kiểu tóc phổ biến hiện nay.
 • Thiết kế đẹp, tiện lợi dễ sử dụng.
 • Tùy chỉnh được độ cứng, độ bóng.
 • Re-style tốt với nhiều dạng tóc.

+ Nhược điểm:

 • Khó lựa chọn vì số lượng quá lớn và ngày một nhiều.
 • Dễ bị làm giả.
 • Giá tương đối cao.

Các sản phẩm Gel tạo kiểu tóc

+ Ưu điểm:

 • Hình thức đẹp, bắt mắt
 • Khả năng giữ nếp tốt.
 • Mùi hương tương đối dễ chịu.
 • Dành cho nhiều kiểu tóc.

+ Nhược điểm:

 • Gây ra rít tóc và bết tóc.
 • Sử dụng tương đối khó.
 • Không kết hợp được với các sản phẩm tạo kiểu khác (gôm xịt, pre-styling)
 • Ít lựa chọn về các biến thể.

Trên đây là sự khác biệt, so sánh mà Parisvietnam đưa ra. Các bạn nếu biết có sự khác biệt nào khác, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Đưa ra một phản hồi

Thông tin email của bạn sẽ được bảo mật.